Có những loại đầu phun báo cháy nào?

Ở nước ta hàng năm xảy ra rất nhiều trường hợp nhà xưởng, kho bãi, nhà ở bị cháy. Để lại hậu quả nghiêm trọng cả về tính mạng con người lẫn tài sản vật chất. Vì vậy công tác phòng cháy chữa cháy được quan tâm và đầu tư đúng mức. Để hiểu thêm về công tác này, bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị biết thêm về những loại đầu phun báo cháy.

1.Đầu phun báo cháy là gì?

Như mọi người đã biết, hiện tượng cháy là do phản ứng hóa học giữa khí oxy và các nguyên vật liệu dễ gây cháy dưới ảnh hưởng mạnh của nền nhiệt độ cao. Khi xảy ra các đám cháy luôn luôn tồn tại 3 hiện tượng không thể thiếu phát sinh cùng là nền nhiệt độ khu vực cháy tăng cao dần, các đám khói được hình thành và ngọn lửa nhen nhóm bốc lên lan dần ra xung quanh.

Đầu phun báo cháy là việc sử dụng các sản phẩm cảnh báo nhằm phát hiện ra các sự cố cháy nổ khi mới hình thành, phát sinh như: các đám khói dần dần lan tỏa khắp nơi, nhiệt độ tại khu vực bị cháy tăng cao đột ngột, ngọn lửa cháy từ nhỏ dần dần bốc lên thành những cột lửa cao. Khi đó, đầu báo cháy sẽ có chức năng phát ra các tín hiệu cảnh báo xảy ra cháy và truyền tải thông tin cháy về khu vực trung tâm có chức năng điều khiển của hệ thống.

2.Có những loại đầu phun báo cháy nào?

Trên thị trường nước ta hiện nay có rất nhiều loại đầu phun báo cháy, có rất nhiều các sản phẩm do các công ty trong nước sản xuất, đồng thời cũng không thiếu các sản phẩm đầu báo cháy nhập ngoại từ nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc….Với rất nhiều chủng loại, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, giá cả phải chăng.

Để phân loại đầu phun báo cháy có nhiều cách khác nhau, tuy nhiên về cơ bản người ta dựa vào hai yếu tố để phân loại, đó là: dựa vào tính năng và dựa vào cảm biến. Dựa vào yếu tố tính năng người ta lại chia làm hai loại: đầu báo cháy địa chỉ và đầu báo cháy thường.

Đầu phun báo cháy địa chỉ có rất nhiều ưu điểm, cùng với chức năng phát hiện đám cháy nó còn có chức năng tự điều khiển để đo được vài tiêu chí như nhiệt độ, độ ẩm, độ an toàn của thiết bị, xác định dấu hiệu, rồi chuyển thông tin tới khu vực điều khiển trung tâm. Nên đầu báo cháy địa chỉ có khả năng phát hiện chính xác rất cao vị trí xảy ra đám cháy. Từ đó giảm thiểu thiệt hại về tính mạng con người và tài sản tới mức thấp nhất.

Đầu báo cháy thường là loại đầu phun báo cháy rất đơn sơ, nó chỉ có duy nhất một khả năng là phát hiện ra khói, lửa cháy khi đã xuất hiện. Đầu phun báo cháy thường không có những ưu điểm lớn như đầu báo cháy địa chỉ, không xác định được chỗ cháy.

Dựa vào yếu tố cảm biến, người ta phân đầu báo cháy làm ba loại: đầu phun báo cháy nhiệt, đầu phun báo cháy khói, đầu phun báo cháy tia lửa. Cả ba loại đầu báo này đều có những ưu điểm riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Đầu phun báo cháy nhiệt là loại đầu báo được sử dụng dựa trên nền tảng của sự tăng dần nhiệt độ trong môi trường khi xảy ra đám cháy cùng tham khảo tại Thiết bị pccc Hà Nội. Bởi khi xuất hiện cháy nhiệt độ sẽ tăng dần lên và chúng được lan tỏa tới các vùng xung quanh chưa bị cháy, thông qua quá trình truyền nhiệt.

Đầu phun báo cháy khói được sử dụng nhằm phát hiện những đám cháy khi nó mới phát sinh dựa trên tính chất đặc trưng của các đám khói. Người ta chia ra làm hai loại, đầu báo khói ion và đầu báo khói quang học.

Loại đầu báo cháy tia lửa được sử dụng khi đám cháy phát sinh do các tia lửa điện phóng ra môi trường. Vì vậy để phát hiện ra tia lửa điện phóng ra môi trường thì người ta thường lắp đặt hệ thống đầu phun báo lửa.

Trên đây là các loại đầu phun báo cháy trên thị trường, quý vị có thể tìm hiểu và dựa vào nhu cầu của mình để lựa chọn loại đầu báo cháy thích hợp cùng với co2 h2o. Mọi người cần nâng cao kiến thức về phòng cháy chữa cháy để tăng cường sự bảo vệ an toàn cho chính gia đình và tài sản của mình.